0 like 0 dislike
141 views
in Web Design by

Theo quan điểm của các cụ ngày xưa, cây mai là hình ảnh điển hình, biểu tượng của người quân tử với khí phách ngoan cường, trung nghĩa và thanh khiết. Mai hiên ngang, bản lĩnh vượt qua mùa đông lạnh lẽo dù rằng chỉ còn những nhánh thân gầy đét, tưởng như đã héo khô trong nắng chang của mỗi độ hè về. Trùng hợp, một ban mai thức dậy, chỉ qua một đêm thôi, từ tấm thân già nua đấy lại nảy lộc, đơm hoa, khoe sắc, tự hào, toả hương. Như thế nên, mai vàng được thế gian gọi là hoa của mùa xuân và được xếp ở vị trí Việc trước tiên trong bộ “Tứ quý” sánh vai cùng với Lan, Cúc và Trúc.

Mai ngẫu nhiên, ẩn cất trong thân cây, cành lá, đặc trưng là hoa mai vàng tình cờ những nét hoang sơ, huyền bí của tạo hoá. Thường ngày, gốc và thân mai đẹp bất chợt rất vững chắc, rễ cắm sâu vào lòng đất, thân ít cành và vươn cao, lá dày, đậm, hoa vàng nhạt, mỏng và ít cách. Người sành chơi mai khi không rất nâng niu và ưa chuộng sự mạnh mẽ, kiên cường của mai khi không. Sự sần sùi của thân mai là biểu trưng sắt đá của quá trình tranh đấu, sinh tồn, vượt qua cảnh ngộ hà khắc để mang lại hương sắc cho đời.

image

Hoa tuy ko vàng thắm, cánh hoa không dày, nhưng hoa mai đột nhiên mang dáng vẻ tự hào và hoang sơ như những nàng sơn nữ. Chơi mai trùng hợp cốt yếu là thưởng thức cái cốt cách, ý thức đó. Ngày nay, phổ biến người đã đưa mai bỗng nhiên về trồng trong vườn nhà, tuy vẫn giữ được một tí ít ý thức hoang dại, nhưng kỳ thực nó ko còn cốt cách ban sơ. Thậm chí có người còn đưa cả cây mai trùng hợp to lớn vào chậu kiểng, thì “Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu”. Trong khoảng đây, cây mai trùng hợp đã bị khoác lên mình chiếc áo mới.

Mai thế, ko biết phát xuất trong khoảng bao giờ, nhưng có thể khẳng định mai thế là sản phẩm tạo ra để đáp ứng nhu cầu của phân khúc thị dân và những người no đủ. Giữa phường thị trấn đông đúc và chật hẹp, đất đai nhiều khi còn quý hơn vàng thì không dễ gì có chỗ đứng cho một cây mai tình cờ.

Vả lại, người dân tỉnh thành cũng không có quá phổ thông thời gian để chăm sóc, nâng niu, chờ đợt cây mai trong một thời gian dài để tới mùa xuân cây mới cho hoa. Nhưng ai cũng muốn có một cây mai vàng thật đẹp, thích hợp với không gian thành phố để chơi trong dịp Tết đến, xuân về. Có cầu ắt sẽ có cung, trong khoảng đấy hình ảnh cây mai ngày tết mai kiểng, mái thế khởi đầu xuất hiện. Nhưng càng về sau, vượt lên cao hơn dừng của sự tìm bán, kim tiền, thú chơi mai thế ngày nay trở nên một nghệ thuật, một thứ nghệ thuật vừa mang khá thở dân gian, vừa mang trí óc bác bỏ học.

có nhẽ xuất hiện sau mai thế là mai ghép. Mai ghép là một thủ thuật của kinh nghiệm, là một áp dụng công nghệ công nghệ trong thú chơi mai cảnh. Người ta có thể ghép đa dạng loại mai vào một gốc mai chủ để có thể tạo ra các loại hoa mà mình thích. Điểm nỗi trội của mai ghép là độc và lạ. Nếu chỉ ngừng lại ở việc ghép mai thì đơn thuần là thủ thuật, nhưng phối hợp giữa mai thế và mai ghép có thể kể là đỉnh cao của nghệ thuật chơi mai cảnh.

Những ngày cuối tháng Chạp (Âm lịch), trong không khí rộn rã của ngày xuân, nhà nhà, người người vui đón Tết, ai cũng lo trang hoàng nhà cửa thật đẹp để đón năm mới với mong muốn một năm tốt lành. Việc mua mua ngày Tết tuỳ vào điều kiện sống và quan điểm của mỗi gia đình, nhưng thú vui chưng hoa vào ngày Tết thì hầu như nhà nào cũng có. Nếu ở phía Bắc hầu như nhà nào cũng có cành đào, thì từ miền Trung trở vào, mai vàng là đặc trưng của mùa xuân. Chính vì vật, chọn lọc một cành mai, một gốc mai hợp ý để chơi trong ngày Tết là một việc tưởng chừng đơn giản, nhưng kỳ thực, việc chọn mai cũng lắm công phu!

nếu chơi mai tình cờ, người ta thường chọn những cành mai đẹp để chưng trong phòng khách nhà mình. Một cành mai đẹp phải hội đủ 03 nhân tố cơ bản: Thân, cành phải cân bằng, hài hoà; dáng (thế tự nhiên) phải đẹp mắt, toát lên một ý nghĩa tượng trưng nào đó về tư tưởng, nhân sinh…; nụ và hoa không cần quá rộng rãi nhưng phải sung sức, có tương tự hoa mới bung tấp nập đúng vào thời khắc giao thừa.

image

trước hết, kể về cây (bao thân, gốc và rễ) phải hội đủ ba yếu tố: Cổ, Kỳ, Mỹ. Một cây mai đẹp phải mang trong mình bóng dáng của một bậc chân quân tử, phải trải qua phong ba, bão táp, vươn mình đứng lên trước sóng gió cuộc thế. Cổ, chẳng những phải cây mai phải lâu năm mà còn phải in vết hằng của thời kì, năm tháng, gió sương trên thân cây, cội rễ.

Kỳ không thuần tuý là cầu kỳ, kỳ công chăm sóc, uốn tỉa, mà phải là thần kỳ, kỳ lạ, độc đáo đến bất ngờ, thú vị. Có 2 nhân tố đơn thuần tạo nên kỳ của một cây mai. Kỳ do tình cờ mà có hoặc do tự dưng gây ra như bì nước cuốn, gió đưa, những khối u (nu) vết sẹo của thời gian… mà người nghệ nhân bằng con mắt thẩm mỹ của mình họ phát hiện, khai thác và áp dụng.

Kỳ do bàn tay, khối óc và sự thông minh của nghệ nhân bằng cách cắt, tỉa, uốn… để tạo nên hình trạng kỳ thú, độc đáo cho thân, cành, gốc, rễ. Mỹ là vẻ đẹp, sự phong cách của toàn thân cây mai. Đẹp trước hết phải hài hoà, cân đối các bộ phận từ gốc rễ đến đầu cành, tạo cho người xem phổ thông xúc cảm, phát sinh sự ưa thích và muốn sở hữu cây mai ấy cho riêng mình.

=>Xem thêm: mai ghép là gì? Chăm sóc như thế nào để kéo dài tuổi thọ mai ghép?

Thứ 2, kể về hoa: Có phổ quát người quan điểm cây mai đẹp phải cho đa dạng hoa, hoa màu phải vàng đậm, cánh hoa phải phổ quát và dày. Nhưng kỳ thực ko hoàn toàn tương tự. Hoa nhiều, hoa ít không quan yếu, điều quan yếu hơn cả là sự hài hoà giữ hoa với cành, hoa và lộc.

Chẳng có ai khen một thiếu nữ đẹp lúc cô ta cùng một khi đội trên đầu, đeo trên cổ bao lăm là trang sức, khoác lên mình bao lăm lụa là, gấm vóc, như vậy tương tự, một cây mai chẳng thể là đẹp nếu chỉ thấy toàn là hoa và hoa. Hoa nhiều cánh hay ít cánh, cánh hoa dày hay mỏng chưa đề cập lên điều gì. Hoa mai phổ quát cánh biểu hiện sự tròn đầy, viên mãn; hoa ít cánh thường mỏng mảnh cánh mỏng lại yểu điệu, lung linh lúc gió xuân mơn trớn. Hoa mai vàng đậm màu, sặc sỡ cho ta cảm giác ấm áp của của mùa xuân sum họp; hoa vàng nhạt mang trong mình sự hoài niệm, yêu thương. Tóm lại, hoa mai đẹp là hoa mà người ta ưa nhìn, nhìn hoài mà không biết chán, càng nhìn thì lại càng thích thú.

Theo ý kiến dân gian của người Việt, ngày xuân, ai cũng cầu mong mọi việc may mắn, tiện lợi. Còn gì vui hơn ví như trong nhà đúng vào thời điểm giao thừa mai vàng bừng nở, đón tài lộc vào nhà. Còn gì thú vị bằng vào những ngày đầu năm, khách tới thăm nhà, chúc Tết liên tiếp tấm tắc khen ngợi gia chủ khéo chọn một cành mai tuyệt đẹp .

Your answer

Your name to display (optional):
Privacy: Your email address will only be used for sending these notifications.
Welcome to CloudsNLogics, where you can ask questions and receive answers from other members of the community.
...