0 like 0 dislike
169 views
in Angular by (240 points)

1. Hướng dẫn cắt tỉa cành mai

tính từ lúc trồng đến khi cây mai vàng ra hoa, hoạt động chủ yếu là tạo bộ rễ, hình kết hôn chính và bộ khung cành lá. Tuy thế, giả dụ để cây tự phát triển thì các cành ko đều nhau, cành khỏe, cành yếu. Cành yếu bị che qua đời nên ko có hoa, còn cành khỏe có đa dạng hoa, tác động tới chất lượng cây hoa.

1 vài bộ phận cành lá đã già che chắn các bộ phận cành lá non, hoặc những cành bị sâu bệnh, giảm hoặc không còn khả năng cho hoa.

Mặt khác, mai vàng được trồng với mục tiêu để tạo cây dáng Bởi thế trong giai đoạn chăm nom phải đều đặn cắt tỉa cành để cây mai sinh trưởng tăng trưởng tốt, vừa có những cành nhánh theo mong muốn để tạo dáng thể sau này.

trước nhất chúng ta cần Quan sát đại quát cây một cách cẩn thận về: hướng, cấu trúc phân cành, hình trạng kích thước lá... Như thế nên, phải căn cứ vào dạng hình bên ngoài của thân cây cảnh, phối hợp với đồ thông minh của mình, mà ta chọn mặt ngắm cuốn hút nhất. Song song phải coi xét đến quan hệ qua lại giữa thân chính và các chạc cây, để quyết định thế tăng trưởng của cây.

bạn có thể tham khảo thêm một số mai vàng ươm ngay tại đây

Cắt tỉa cành mai vàng

Đối với cây đã định dạng hình thế, cần cắt tỉa để duy trì, giữ dáng thế đã chọn

Đối với các cành lớn, dùng cưa cắt cành để cắt tại vị trí đã định, vết cắt phải phẳng, nhẵn, sau lúc cắt sử dụng keo liền sẹo sứt lên vết cắt để cây mau liền sẹo và chống vi sinh vật gây hại thâm nhập.

Bôi vết cắt bằng keo liền sẹo

ví như cành còn nhỏ sử dụng kéo cắt cành để cắt tỉa, đối với cành vượt cắt sát gốc cành để loại bỏ. Đối với cành ngoài bìa tán cây cắt sửa hình thì lúc cắt cần chú ý nếu như muốn chồi mới mọc theo hướng nào thì cắt chừa lại mắt ngủ sát nách lá theo hướng đấy, vị trí cắt cách mắt tối thiểu 1 cm.

2. Hướng dẫn săn sóc cây mai vàng giai đoạn sau vặt lá

Tưới đủ nước để phân phối nước cho cây. Nếu tới "tết ông Táo" hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên cần xiết nước (ngưng tưới), đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau vài ngày thì tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45-500 C) đồng thời phun phân bón lá thúc đẩy ra hoa để thúc đẩy mai nở sớm cho đúng tết. Ví như hoa cái đã bung vỏ lụa trước "tết Ông Táo" thì mai sẽ nở trước tết nên cần phải hòa 10 - 20 gam phân urê/10 lít nước để tưới.

Mai vàng nhú nụ hoa

cùng lúc cần tưới bằng nước lã (có thể cho một ít nước đá vào) và sử dụng lưới bạt che nắng để hãm mai nhằm giúp hoa nở đúng tết. Đối với những năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn nên cần kéo dài thời kì bón phân thúc và tưới nước so với những năm thường để thời kì tăng trưởng thân lá lâu hơn, giúp mai nở đúng tết. Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu như có mưa thất thường thì mai sẽ nở sớm Vì thế cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để giảm thiểu mưa.

Không chỉ thế cũng còn có các giống mai vàng 9 cánh mà bạn tuyệt đối chúng ta không nên bỏ qua, xem ngay tại đây nhé

Chậu mai phải để nơi thoáng mát, đủ sáng không nên để sắp quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ mai dong mất nước nhiều rụng hoa và cả nụ sớm. Không nên để mai chỗ quá tối vì sẽ ko đủ ánh sáng cho mai quang hợp, chồi sẽ vươn dài, lá ra nhanh, hoa rụng sớm. Nên tránh để mai gần bóng đèn có công suất lớn vì sẽ thừa sáng, nhiệt độ lại cao cũng làm mai nở nhanh, chóng tàn. Ví như là cành mai cắm trong bình cần phải thui gốc ngay sau lúc cắt để giữ nhựa và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Thay nước sạch phổ thông lần hoặc cho mỗi lít nước 1 viên Aspirin nhằm tránh được vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa.

image

3. Chăm sóc cây mai vàng sau Tết Nguyên đán

Sau những ngày mãn khai làm đẹp nhà ngày tết, hoa mai khởi đầu tàn và cần được săn sóc, để năm sau lại đơm hoa kết nhụy. Việc coi sóc tương lai tết cần làm sớm ngay trong khoảng trước rằm tháng giêng âm lịch.

Việc trông nom mai Đầu tiên lại là xuống tay khá "tàn nhẫn": cắt bỏ hết những chùm hoa đang nở lẫn nụ hoa chưa kịp nở. Tuy vậy, chỉ nên cắt giữa cuống hoa hoặc cuống nụ hoa, giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này có thể sẽ cho rộng rãi chồi mới.

Cắt bỏ hoa, quả non cho mai vàng sau tết

giả dụ là cây mai đang mọc ở ngoài vườn thì có thể cắt bỏ ngay nụ và hoa như cách làm trên, còn nếu như cây mai đang ở trong nhà thì cần mang ra ngoài trời nơi có nắng sớm chiếu vào. Khoảng một tuần sau lúc cây quen dần với thời tiết bên ngoài mới bắt đầu cắt nụ, cắt hoa còn lại.

Mời các bạn xem thêm các cách ghép mai vàng ngay tại đây

Để chỉnh sửa dáng cây, thường dùng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoặc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Uốn chừng ba tháng có thể túa gỡ dây quấn để hạn chế tạo lằn không đẹp trên vỏ cành.

Cắt bỏ bớt nhánh quá dài và những chỗ nhánh quá dày để tạo dáng phối hợp.

khi cắt tỉa nên xem xét kĩ để phần giữ lại của các nhánh cành ít ra phải có 2 mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khoảng 5 mm. Nếu cắt đúng phương pháp này thì mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

bạn không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên những cây mai già, như vậy phải chờ cả 2 tháng nữa hạt mai mới già, khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc đó muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ trung, hoa nở sung mãn.

Your answer

Your name to display (optional):
Privacy: Your email address will only be used for sending these notifications.
Welcome to CloudsNLogics, where you can ask questions and receive answers from other members of the community.
...